Tin trong phần [
Giới Thiệu
]

Cách khắc phục lỗi trên hệ điều hành Android 5.0 Lollipop

Bản cập nhập lớn của Android với giao diện hoàn toàn mới cùng nhiều tính năng hấp dẫn người dùng Android 5.0 Lollipop đã ra mắt thị trường được khá lâu. Kéo theo đó là đa số các dòng máy trên thị trường đều được nâng cấp lên Android 5.0.

Hình 1 - Cách khắc phục lỗi trên hệ điều hành Android 5.0 Lollipop

Nhưng không có sự hoàn hảo tuyệt đối bản cập nhập mới này vẫn còn tồn tại một số lỗi. Để biết rõ hơn về các lỗi và khắc phục được nó chúng tôi xin chia sẻ một số lỗi điển hình của Android 5.0.

Lỗi kết nối Wi-fi

Cũng giống như các sản phẩm hệ điều hành được nâng cấp khác Android Lollipop cũng bị mắc vào vấn đề lỗi kết nối wifi. Tiêu biểu khi nhắc đến lỗi này ta phải nói đến các thiết bị hay xảy ra nhất là Nexus 5, Nexus 10. Các thiết bi nhẹ thì bị mất liên kết mạng internet giữa chừng nặng hơn có thể là hoàn toàn không có khả năng kết nối internet.

Cách khắc phục

Trước hết bạn nên để các thiết xảy ra lỗi kết nối này "quên" đi các mạng Wifi mà nó đã từng lưu trước đây. Bằng cách sử dụng tùy chọn Wifi để xuất hiện bảng các mạng Wifi máy đã từng kết nối sẽ xổ ra. Chọn vào những mạng mà máy đang bị trục trặc trong việc kết nối và chọn nút Forget (Quên).

Hình 2 - Cách khắc phục lỗi trên hệ điều hành Android 5.0 Lollipop

Nếu khi thực hiện xong thao tác trên bạn vẫn bị vướng vào lỗi kết nối thì đổi băng tần bắt sóng của thiết bị với các thao tác: Cài đặt > nhấn nút menu (ở góc trên bên phải màn hình, biểu tượng ba dấu chấm) > Nâng cao > Dải tần số Wi-Fi > chọn chỉ 5GHz hoặc chỉ 2,4GHz tùy theo mạng Wi-Fi của bạn để khắc phục lỗi kết nối.

Hình 3 - Cách khắc phục lỗi trên hệ điều hành Android 5.0 Lollipop

Lỗi nhanh hao pin

Khi sử dụng thiết bị đã được nâng cấp lên Android 5.0 một tình trạng xảy ra khá phổ biến là thời gian sử dụng pin bị rút ngắn đáng kể. Song đây sẽ là một điều hiển nhiên nếu bạn sử dụng ROM Cook bởi vì phần mềm này không phải từ chính hãng sản xuất mà được phát triển bởi những lập trình viên hoặc các nhóm trên mạng. Vậy nên ngoài việc chấp nhận ra bạn không còn nhiều sự lựa chọn nào khác ngoài việc từ bỏ bản ROM mới và quay về với ROM mới để đảm bảo tính ổn định hay là áp dụng một vài mẹo tiết kiệm pin song hiệu quả thực sự không được đảm bảo.

Nếu bạn đang sử dụng ROM chính chủ và cũng gặp tình trạng trên thì bạn hy vọng khác phục lỗi của bạn sẽ cao hơn thông qua việc reset lại thiết bị của mình. Nhưng nếu bạn bị thất bại bởi biện pháp trên thì không còn sự lựa chọn nào ngoài chờ một giải pháp sẽ được giới thiệu trong thời gian tới.

Hình 4 - Cách khắc phục lỗi trên hệ điều hành Android 5.0 Lollipop

Bên cạnh đó cũng không thể bỏ qua sự ảnh hưởng của những ứng dụng cũ lên thiết bị của bạn. Hãy cân nhắc loại bỏ bớt những ứng dụng đang tiêu tốn lượng pin của bạn với thao tác Cài đặt >> Pin. Và sử dụng tính năng tiết kiệm pin mới của Android 5.0 khi pin gần cạn nếu bạn chưa thể sạc pin ngay.

Máy lag, chậm, giật và thoát khỏi ứng dụng

Một số smartphone hoặc máy tính bảng có thể sẽ gặp tình trạng tự nhiên… chạy chậm hoặc tự động thoát khỏi ứng dụng đang mở sau khi được cập cập nhật lên Lollipop. Khi bạn thường xuyên gặp phải tình huống này thì cách tốt nhất để giải quyết là khởi động hoàn toàn lại máy. Và cách "chữa cháy" nhanh nhất là giữ nút nguồn để tắt máy rồi khởi động lại ( cách giải quyết này thì có thể áp dụng ở hầu hết các hệ điều hành từ iOS,Windows Phone chứ không riêng gì Android mỗi khi chúng trở chứng).

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này chủ yếu là do sự xung đột của hệ điều hành chính với một số ứng dụng nào đó mà người dùng đã cài đặt trước. Vậy nên nếu có thể may mắn tình cờ phát hiện ra thì hãy thay thế ứng dụng này bởi phiên bản nâng cấp mới hoặc ứng dụng tương đương phù hợp với hệ điều hành. Đừng vì giữ lại một ứng dụng mà làm ảnh hưởng tới toàn bộ ứng dụng khác trong thiết bị.

Hình 5 - Cách khắc phục lỗi trên hệ điều hành Android 5.0 Lollipop

Song cũng tồn tại một số nguyên nhân khách quan khác như do tự động nhận dạng chữ OK Google. Thêm một cách để giải quyết lỗi chậm và thoát khỏi ứng dụng đột ngột là sử dụng hình nền động. Thử làm để hy vọng khắc phục lỗi theo các bước:

– Tắt Goolge Now : Vào Google Settings ( Biểu tượng bánh răng màu xám có chữ G ở giữa) -> Search & Now ( Tìm kiếm và Hiện tại) -> Goolge Now chọn Off/Tắt.

Hình 6 - Cách khắc phục lỗi trên hệ điều hành Android 5.0 Lollipop

– Tắt Ok Goolge: Vào Google Settings ( Biểu tượng bánh răng màu xám có chữ G ở giữa) ->-Search & Now ( Tìm kiếm và Hiện tại) -> Voice ( Giọng nói) -> “Ok Google” Detection ( Phát hiện “Ok Google”) Chọn Off/Tắt.

– Sau khi bạn đã hoàn tất các bước này mà tính hình vẫn không cải thiện, cách tốt nhất là trở về Android trước khi cập nhập lên Lollipop.

Lỗi phát Video

– Vào Cài đặt >> Ứng dụng >> chọn app phát video

– Chọn lệnh "Xóa bộ nhớ cache"

– Dùng thử lại sau khi đã khởi động lại máy.

Hình 7 - Cách khắc phục lỗi trên hệ điều hành Android 5.0 Lollipop

Cách khác nữa là tắt ứng dụng NuPlayer trong tùy chọn Developer

– Vào Cài đặt > Giới thiệu điện thoại > chạm vào dòng "Số phiên bản" (build number) 7 lần

– Sẽ xuất hiện một thông báo về việc truy cập tùy chọn dành cho lập trình viên

– Chọn lệnh Back để quay trở ra, vào "Tùy chọn nhà phát triển"

– Chọn hoặc bỏ chọn dòng "Sử dụng NuPlayer (thử nghiệm)"

–Hãy nhớ khởi động lại máy mỗi khi chọn hoặc bỏ chọn xong rồi thử xem đã phát video được hay chưa, nếu được rồi thì tốt.

Hình 8 - Cách khắc phục lỗi trên hệ điều hành Android 5.0 Lollipop

Còn câu trả lời là vẫn chưa được nữa thì thử reset máy của mình lại.

Lỗi kích hoạt Google Now

Cách khắc phục

– Vào Cài đặt > Ngôn ngữ và Phương thức nhập

– Đặt ngôn ngữ hệ thống sang tiếng Anh

– Khởi động lại máy

– Vào lại Google Settings > Google Search & Now > bật Google Now

– Phương pháp này thích hợp với thiết bị Nexus 5, Nexus 7 sẽ đem lại hiệu quả khá tốt, nhưng trên chiếc One M8 Google thì chưa được tốt.

Lỗi cài đặt ứng dụng

– Đầu tiên đặc biệt những ai đang xài tablet (vì không có mạng di động để lấy thông tin giờ giấc từ nhà mạng) là việc kiểm tra lại độ chính xác của ngày giờ hệ thống. Bạn sẽ không thể tải app về máy được nếu lệch ngày giờ so với thực tế vì việc lệch này gây ra lỗi Google Play Store.

– Sau khi đảm bảo không có lỗi chênh lệch ở giờ giấc,bạn hãy thử kết nối lại vào mạng WiFi hoặc một mạng khác nhanh hơn. Quá trình tải app của bạn có thể bị tự động dừng trên dài Play Store nếu tốc độ mạng quá chậm làm ảnh hưởng tới toàn bộ thời gian cũng như quá trình thực hiện.. Tương tự chuyển sang WiFi nếu đang dùng 3G thì nên để thử xem sao.

– Cuối cùng đó là cách xóa bộ nhớ đệm của Play Store. Bạn thực hiện theo các bước:

+ Vào Cài đặt > Ứng dụng > Cửa hàng Google Play

+ Chọn lệnh "Xóa dữ liệu" và lệnh "Xóa bộ nhớ cache"

+ Tải lại Ứng dụng của bạn sau khi đã khởi động lại máy.

Hình 9 - Cách khắc phục lỗi trên hệ điều hành Android 5.0 Lollipop

Sẽ vẫn còn một số lỗi tồn tại ở Android 5.0 Lollipop nữa song trên đây là những lỗi phổ biến nhiều người dùng mắc phải nhất khi sử dụng bản cập nhất mới này. Tham

:) :( ;) :D :-/ :x :P :-* =(( :-O X( :7 B-) #:-S :(( :)) =)) :-B :-c :)] ~X( :-h I-) =D7 @-) :-w 7:P 2):) :!! \m/ :-q :-bd ^#(^

Đăng nhận xét